CÔNG VIỆC CỦA 1 AZUBI TẠI MỘT NHÀ HÀNG Ở ĐỨC

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Hallo mọi người!Mình là một Azubi ngành RESTAURANTFACHMANN(bồi bàn) tại Đức.Mình muốn chia sẻ với các bạn về những công việc cụ thể của một Azubi năm Nhất tại nhà hàng mình đang học tập và làm việc trong một ngày làm việc như thế nào!Hẳn là các bạn được trung tâm giới thiệu sang đây làm bưng bê,rồi được tiền Trinkgeld(tiền tipp) tháng 200-300 ... Sự thật có phải như vậy không nhé!
+Chỗ nhà hàng mình thường chia làm 3 ca làm việc:
-Ca thứ 1: Ca này là làm thông 8 tiếng hoặc 9 tiếng và có hôm như lễ hay gì có thể lên đến 10 tiếng luôn !
-Ca thứ 2: Ca này gọi là ca gãy ví dụ làm từ 12h đến 15h sau đó nghỉ khoảng 2-3 tiếng .Rồi quay lại làm từ 17h hoặc 18h đến 22h hoặc 23h(đủ 8 tiếng là được)!
-Ca thứ 3:Ca này thường làm đến khi nào hết khách mới nghỉ (làm khoảng từ 16h30 hoặc 17h đến khi nào hết khách ! chỗ mình thì cuối tuần là cứ tầm hơn 24h mới hết khách)
Khoảng thời gian pause(giải lao):Chỗ quán mình thì mỗi lần giải lao không quá 10p do mình tự giải lao (nói thật chứ khách đông thì chạy túi mặt chứ nghỉ sao được)Bạn mình nó làm đây cả mấy tháng trời rồi chả khj nào đi làm mà pause được cả và mình cũng vậy.
(Nói chung là tuần sẽ không quá 40 tiếng làm việc nên các bạn yên tâm và 1 tuần sẽ được nghỉ 2 ngày nhé nhưng chỗ mình nghỉ không linh hoạt nên khó đi làm thêm)
(Thường thì 1 ngày sẽ có khoảng 6-7 đồng nghiệp làm cùng nhau nhưng mình azubi nên chủ yếu là chạy bưng bê nhé)
+Về công việc làm những gì:
-Quán mình thì đầu tiên đến thì mọi người phải cùng nhau chuẩn bị sắp đặt bàn ghế này(thường là thắp nến ,chuẩn bị dao thìa cho những bàn đã đặt trước)
-Bây giờ mới đến công việc chính đó là bưng bê nước ,đồ ăn:))Quán mình thì bán bia rượu ,nước uống và đồ ăn nóng .Thường một món ăn chính sẽ đi kèm thêm 2-3 món phụ .Mỗi lần mình bưng tay trái khoảng 3 đĩa( mỗi đĩa như vậy tầm 1-2kg + 1 số món khá nóng nhiều khi bưng xong tưởng là tay bị bỏng rồi:)) tay phải bưng được bao nhiêu đĩa nữa thì bưng.Nhưng nếu ai chưa bưng được 3 đĩa hay 4 đĩa thì có thể 2 đĩa nhưng chỉ mấy ngày đầu thôi rồi họ cũng sẽ bắt mình bưng để học cho quen dần!Mỗi lần bưng ra như vậy mình còn phải biết món đó tên gì để còn nói và hỏi của khách nào (mà cái tên món ăn của đức thật sự là khó nhớ vì mình còn phải nhìn vào món ăn để phân biệt nữa.Có đôi món chỉ khác nhau một tý nước sốt hay cọng rau nó cũng đã được gọi khác rồi:))Có nhiều lúc mình phát âm khách còn không hiểu mà
Về phần bia rượu với nước uống thì mỗi lần bưng như vậy có thể bưng đến cả 10 cốc bia loại cốc lớn đấy các b uống bia rồi thì chắc biết chứ:)Lúc bưng ra mình phải lấy cái bierdecken(miếng giấy í) chia ra từng người xong rồi lại đọc tên lên xem của ai(có lúc bưng 1 tay 10 cốc bia lớn xong chia từng người xong thì cái tay rụ rời)Đổ bia là chuyện bình thường lúc mới đầu các b nhé
Lúc khách ăn xong thì mình phải ra dọn dẹp lại bưng vào bếp để đấy cho người ra rửa(mỗi lần dọn 1 bàn như vậy cũng bưng cả 1 đống trên tay rồi mà đĩa bên này thì to nữa chứ có phải như ở Việt Nam đâu)
-Cuối cùng lúc khách chuẩn bị về hết và cũng lúc đến gần giờ nghỉ thì mình phải dọn dẹp lau chùi bàn cho sạch sẽ(sauber machen)Rồi lau chùi rót bia máy bán cà phê này,sắp xếp lại cốc...
-Thường thì nhà hàng bên này đông khách là vào cuối tuần(nhất là thứ 7) quán mình ngày này thường thì 300 khách còn có lễ gì thì cả tuần lúc nào cũng đông có thể lên đến 500 khách và có thể hơn)
+Về tiênd Trinkgeld thì chỗ mình trung bình mỗi ngày được 5e có hôm được 10e(vì hôm đấy khách đông).Tiền này là những đồng nghiệp được cầm ví tính tiền cho mình(còn họ thì đường nhiên được nhiều hơn rồi).Còn chỗ bạn mình làm quán khác thì sau mỗi giờ họ sẽ gom tiền típ lại và chia đều nên được nhiều hơn có hôm thì 20-30e !Chỗ mình thì nó hơi bất công đấy
+Nói chung mới bắt đầu thì mình cảm thấy rất khó vì tiếng của mình còn yếu nữa nên là hơi khó khăn giai đoạn đầu nhưng đồng nghiệp ở đây họ tốt nên cũng bày chỉ cho mình rất nhiệt tình nên cũng đỡ phần áp lực!
+Kết luận:Nếu so với công việc và thời gian làm việc bên này với việt nam thì mình nghĩ bên này khoẻ hơn và ok hơn.Mới đầu ai cũng sẽ khó khăn thôi vì tiếng yếu nữa mà nên đã sang đây rồi thì phải cố gắng và nỗ lực thôi.Còn công việc sẽ có nhưng hôm khoẻ hôm mệt nên các bạn đừng lo nhé(theo mình thì mình thấy khá ok làm khoẻ hơn gấp mấy ở việt nam và thời gian để mình nghỉ ngơi hợp lý)
Cuối cùng thì mình muốn nói các bạn hãy chọn nghề mình thích để có động lực học tập và cố gắng làm việc.Còn đi đâu làm gì thì tất cả đều sẽ có khó khăn cả nên chúng ta phải luôn cố gắng rèn luyện bản thân mình Còn đừng nghĩ đi sang đây tháng gửi về được 20-30tr lúc đang học ausbildung nhé!Đừng thấy ngành này lương cao rồi chọn đi sang đây rồi lại không phù hợp với mình thì lại không học được rồi phải chuyển ngành lại mất thêm tiền oan mệt lắmCon đường là do mình chọn nên hãy tìm hiểu kĩ nhé các bạn.
Mong sẽ càng ngày sẽ có nhiều các bạn trẻ Việt Nam học tập và làm việc tại đức và xây dựng được tên tuổi nới đất khách quê người nhé✈️
P/S:Bài viết này mình viết ra nhằm mục đích giúp các bạn định hướng nghề nghiệp dễ hơn và có chút kinh nghiệm về nghề nhks hơn nhé
Nguồn FB/ Vũ Đình Hùng
 
Top