COVID TRONG BỆNH VIỆN ĐỨC và MẶT TRÁI khi làm điều dưỡng ở Đức ... chưa từng được kể :D

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Có chặng đường nào là trải bước chân hoa hồng đâu? Miệt mài học thi để đủ điều kiện sang Đức đã là cả quá trình nỗ lực to lớn r. Nhưng sang đó bạn sẽ phải đối diện với muôn vàn khó khăn từ sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ và ... cô đơn.
Nhưng mình luôn nhận mình là người may mắn vì đã chọn được khoa tốt (khoa nội tim mạch của BV đại học UKSH từ khi ở VN), gặp được những người đồng nghiệp cực kì tốt và team làm việc cũng tốt nữa. Nhưng thay vào đó, một số bạn của mình cũng gặp nhiều khó khăn, vì đâu cũng có người này người kia và nghề mình là ´´ Làm dâu trăm họ mà´´ . Thôi, đi thẳng vào khó khăn nhé:

1. Ngôn ngữ: ai cũng biết r nhé, B2 là 1 chuyện, hiểu ngôn ngữ chuyên ngành Y, hiểu bệnh nhân và hiểu y lệnh của bác sĩ là chuyện khác. Ngồi ăn chung với đồng nghiệp bạn sẽ thấy vô cùng lạc lõng vì đôi khi hiểu nhưng ko tham gia vào câu chuyện của họ được. Mình đã mất khoảng 9 tháng để thích nghi với môi trường BV.
2. Chọn khoa làm việc: rất quan trọng. vì một khi bạn chọn xong rồi, nếu ko hợp, đổi sẽ rất khó. Cũng có khi năng lực không đủ sẽ bị chuyển sang các khoa khác :D Ví dụ bạn chọn ngoại chấn thương, BN gẫy tay chân hay ngoại bụng thì việc chăm sóc nhiều hơn so vs khoa tim mạch rồi :D
3. Người già và vấn đề chăm sóc cơ bản: Khoa mình tim mạch nên đa số là người già, trung bình trên 70 tuổi í. Mỗi ca khoảng 10% - 15% BN có vấn đề về tâm thần, bảo uống thuốc ko uống, đi lạc khỏi khoa, ngã, tự rút xông tiểu, ... Các cụ già, sẽ có cụ tiểu tiện, đại tiện ko tự chủ, mặc bỉm, khi đó bạn cũng phải lo cả vấn đề đấy nữa nhé. are u sure that you can change diaper? Bên cạnh đó cũng có cụ 9 chục vẫn chơi suduku nhé :D
4. Đồng nghiệp xấu: sẽ có một vài đồng nghiệp ko thích bạn, ko muốn làm chung team với bạn, ko giúp bạn trong ca trực, bạn sẽ tủi thân, buồn và stress ... :D nhưng đó chỉ là số ít thui á. Mình cứ chăm chỉ làm tốt việc của mình là được.
5. Thiếu người làm: Tiêu chuẩn là 1 Đ.D 10 BN, nhưng nửa đêm có đồng nghiệp báo đau bụng, sáng mai ko đi làm được. Nếu trưởng tua ko gọi kịp người đi làm thay thế, thì ca sáng hôm sau sẽ mất đi 1 người làm. Mình đã từng chịu trách nhiệm 20 BN trong 1 ca chiều rồi. Easy as a pie :))))))
6. Covid: Mình cực kì may mắn vì cả năm 2020 ko chịu 1 xíu ảnh hưởng nào của Covid. Trái lại còn được cắt giảm bệnh nhân xuống, từ 40 xuống 28, 32. BN được sàng lọc covid rồi ms đưa lên khoa mình. Nhưng ai mà làm khoa tiếp nhận BN nghi nhiễm hoặc nhiễm thì sẽ cực kì mệt nhé.
Covid mà bạn phải cách li thì vẫn được hưởng lương như thường nhé.
7. Cô đơn: có thể là mình là tuýp người thuộc gia đình. Dù có bạn bè, đồng nghiệp tốt rủ đến nhà chơi nhưng vẫn thấy thiếu gia đình. Một phần bên đó nghỉ nhiều quá nữa :D Nhiều người sẽ ko tin nhưng gia đình là yếu tố chính để mình quyết định về Việt Nam.
8. Thèm đồ ăn Việt nam:
9.
10.
Và còn nhiều khó khăn khác nữa. Nhưng lửa thử vàng gian nan thử sức, ai cố gắng đủ thì sẽ được đền đáp xứng đáng thôi.
Mình chưa bao giờ hối hận vì đã đến Đức. Es war schöne Zeit für mich.
CE1E9360-9258-441B-BC3F-A9F610BA830C.jpeg


Nguồn: FB/ Nguyễn Hằng


Chúng tôi đã đánh thức được mối quan tâm của bạn chưa và bạn có muốn biết thêm thông tin gì khác nữa không?
Nếu vậy bạn hãy liên lạc với chúng tôi!

Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
Địa chỉ: số 1 ngách 16 ngõ 432 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0947.535.858 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 
Last edited:
Top