Điều kiện học Master tại Đức

Status
Không mở trả lời sau này.
Hạnh Lux
Trả lời: 24
Trước hết xin khẳng định 1 điều là hầu hết các trường công lập ở Đức đều miễn phí học Master, từ kỳ mùa đông 2013/2014 chỉ còn các trường ở bang Niedersachsen thu thôi. Mức thu học phí chỉ giao động ở mức 500 - 600 Euro/ Kỳ. Ngoài ra thì tiền phí quản lý thì ở đâu trên nước Đức cũng mất, giao động từ 40 - hơn 200 Euro / kỳ. Tiền phí quản lý nhiều hay ít phụ thuộc vào những dịch vụ ưu đãi mà bạn nhận được. Chẳng hạn nếu vé tàu xe đi kèm với thẻ sinh viên thì bao giờ tiền phí này cũng cao. Nhưng nếu không có vé tàu xe thì tiền phí này tương đối rẻ. Ví dụ như ở TU Clausthal, TU Freiberg thì tiền này chỉ khoảng 70 Euro 1 kỳ thôi, vì không có vé tàu xe ( Trường và thành phố nhỏ nên chỉ cần đi bộ hoặc đi xe đạp cũng đến được nơi mình đến.) . Ở những thành phố lớn thì tiền này cao hơn, nhưng như vậy cũng là rất rẻ vì mình được nhận vé tàu xe đi kèm với thẻ sinh viên.

Tuy nhiên ở 1 số ít trường công lập, có 1 số ít ngành, vẫn thu học phí rất cao , vì nó là các khóa học rất đặc biệt. Ví dụ 1 ngành về quản lý ở TU Clausthal, có học phí mỗi kỳ trên dưới 40.000 Euro. Nghe đồn nó chỉ dành cho CEO các công ty, tập đoàn về năng lượng, khoáng sản. Học thì toàn 1,2 sinh viên với 1 ông giáo sư.

I. Yêu cầu về ngoại ngữ

Ở Đức đã số hệ Master ở các trường dậy bằng tiếng Đức, tuy nhiên ngày càng nhiều ngành được mở bằng tiếng Anh. Hoặc song song tiếng Đức và tiếng Anh

* Với những người học bằng tiếng Anh.
Trình độ tiếng tối thiểu cũng phải 550 điểm Toefl hoặc 6.0 ielt ..
Tiếng Đức là không bắt buộc, tuy nhiên để dễ dàng hội nhập và thuận lợi cho việc xin visa và mai sau. Bạn cũng nên đi học tiếng Đức ở Việt Nam, ít nhất là 400 tiết.
Mình quen 1 số bạn có ý định đi học Master bằng tiếng anh, cũng có ielt 6.0 nhưng mà vì không xin được Zulassung nên phải chuyển qua học bằng tiếng Đức, chính vị vậy việc học tiếng Đức ở Việt Nam là cần thiết.

* Với những người học bằng tiếng Đức.
Điều kiện để được vào học các khóa học Master ở Đức thường là DSH 2 hoặc TestDAF 4*4. Cũng có 1 số trường, ở 1 số ngành chỉ nhận DSH 1 hoặc TestDAF 3*4. Nhưng cũng có 1 số ngành yêu cầu tiếng Đức rất cao, ở mức DSH 2 gut hoặc thậm trí là DSH 3.

Việc học tiếng Đức ở Việt Nam hiện nay, ngày càng dễ dàng, nhưng để đạt được DSH 2 hoặc TestDAF 4*4 ngay tại Việt Nam là rất khó, có thể vẫn có người làm được điều đó, nhưng mình chưa quen ai như vậy. Tuy nhiên các trường thường cấp Zulassung có điều kiện cho các bạn, học chỉ yêu cầu bạn có tiếng Đức khoảng 400 - 600 tiết thôi. Họ chưa yêu cầu bạn phải trình bằng tiếng DSH hoặc TestDAF vội, và bạn vẫn được cấp Zulassung để sang Đức học tiếng. Thường thì quá trình học tiếng này kéo dài khoảng trên dưới 1 năm ở Đức. Có những trường hợp chỉ 6 tháng đã đỗ, những cũng có những trường hợp phải mất 2 năm mới xong. Nhưng người 6 tháng đã đỗ là họ học tiếng Đức ở Việt Nam rất nhiều và khả năng học tiếng Đức của họ cũng tốt nữa. Cũng có những trường hợp sau 2 năm học không nổi tiếng nên phải về Việt Nam hoặc tính đường khác để ở lại Đức. Tiền học phí tiếng Đức cũng có nhiều loại, phụ thuộc vào khóa học mà bạn lựa chọn. Khóa tiêu chuẩn ( khoảng 20 tiết 1 tuần) thì cũng độ trên dưới 300 Euro 1 tháng. Có 1 số trường mở các khóa DSH miễn phí, nhưng bạn phải thi đỗ đầu vào mới được học. Ví dụ như ở Tu Dresden, FH Coburg, Tu Gießen ...

Cũng có người không chọn con đường chỉ học mỗi tiếng Đức để vào học thạc sĩ, thay vào đó họ chọn thi vào các trường dự bị đại học. Tất nhiên để thi đỗ vào các trường dự bị thì cũng phải có trình độ tiếng nhất định, thường tối thiểu là bằng ZD ( khoảng 500 tiết). Hoặc nếu họ không thi được vào trường dự bị công lập ( được miễn học phí và được nhận chế độ như sinh viên bình thường) thì có thể ghi danh ( ko cần thi) vào các trường dự bị đại học của tư nhân, mức học phí cũng không đắt lắm. Ví dụ như PSK Leipzig mỗi tháng độ 250 Euro thồi ( trong vòng 10 tháng)

Các bạn chú ý 1 điều là có 1 số trường không nhận bằng DSH đâu nhé. Họ chỉ nhận bằng TestDaF hoặc là bằng FSP ở trường dự bị ( Feststellungsprüfung )

II. Điều kiện về kiến thức

Cái này chia ra làm 3 loại.

* Loại 1 là những ngành mà tốt nghiệp làm bài Staatsexamen , có nghĩa là khi xin vào học cũng phải thông qua 1 cơ quan của nhà nước. Loại này thì mình không nắm rõ chi tiết, có sự hiểu về nó rất mơ hồ. Để mình hỏi xem 1 số bạn trên diễn đàn này sẽ viết riêng phần này cho các bạn. Hoặc các bạn quan tâm có thể vào đây đọc : Staatsexamen – Wikipedia

* Loại 2 là những ngành có NC. Ở forum mình cũng có 1 theard rất hay về vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo tại đây: Du học - Giới hạn đầu vào NC (Numerus clausus) Restrictions on admission. | SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI ĐỨC | DU HỌC SINH ĐỨC

* Loại 3 là những ngành không có NC
Có người thì nói ngành có NC xin dễ hơn ngành không có NC vì ngành có NC sẽ dành chính xác bao nhiêu % cho sinh viên nước ngoài, nên mình dễ được nhận hơn. Nhưng theo quan điểm của mình thì mình ko nghĩ như vậy. Những ngành không có NC tức là nó không có giới hạn gì, mà ko có giới hạn thì đương nhiên là sẽ dễ dàng hơn đúng ko nào. Nhưng cũng có thể hiểu theo 1 hướng khác đó là trong các ngành có NC thì sinh viên ngoại quốc họ nhận điểm đầu vào thấp hơn là sinh viên Đức. Chẳng hạn nếu là sinh viên Đức mà muốn học ngành ABC ở trường XYZ nào đó thì phải cần điểm tổng kết 1.5 thì với sinh viên ngoại quốc chỉ cần 2.5 hoặc 2.0 thôi. Có thể hiểu dễ hơn là dễ hơn ở khía cạnh đó. Còn nếu cùng 1 sinh viên ngoại quốc đó, bằng cấp đó. Thì đương nhiên xin vào chỗ không có NC thì khả năng được nhận sẽ cao hơn rồi.

Với các ngành thuộc loại 1 thì mình ko nói. Nhưng với loại 2 và loại 3 thì đều được nhà trường có bộ phận Prüfungsausschuss tiến hành xem xét hồ sơ và cấp thư mời cho khóa học Master của bạn. ( Không giống như ở trường hợp của các bạn xin học Bachelor, với Zulassung Bachelor sẽ được nhân viên phòng sinh viên quốc tế trực tiếp quyết định cấp Zu cho bạn )

Ở nhiều trường người ta còn bắt phải làm 1 bài Eignungstest hoặc Interview sau đó mới cấp thư mời học cho bạn hay không. Cái này hay gặp ở 1 số trường lớn, chẳng hạn như TU München.

Điều kiện từ kết quả học tập cũng rất khác nhau giữa các ngành và trường. Có nơi chỉ yêu cầu có bằng Bachelor ngành đó, hoặc 1 ngành gần với ngành đó ( bằng Đức), hoặc 1 bằng Bachelor (4 năm) của nước ngoài. Mốt số thì liệt kê hẳn rất nhiều môn, Modul đi kèm với số tín chỉ, đồng thời ko có giới hạn về điểm, chỉ cần mình đạt 70-80% số môn và tín chỉ trong danh sách đó là sẽ được nhận vào.

Nhiều nới lại bắt học VorMaster, tức là học thêm 1 kỳ ( khoảng 5,6 môn) cho những người, hoặc họ sẽ liệt kê 1 số môn mà mình sẽ phải học thêm ngoài chương trình Master của họ.

Về vấn đề này thì tốt nhất bạn nên đọc kỹ trong homepage của từng trường, từng ngành. Họ viết rất cụ thế.

Một lời khuyên chân thành dành cho các bạn nào muốn sang học bằng tiếng Đức. Là trước hết cứ xin thêm 1 vài Zulassung hệ Bachelor ngành mà bạn đang học, để làm Visa cho dễ dàng, bởi vì sang Đức bạn vẫn phải học thêm tiếng Đức vài kỳ nữa, lúc đó bạn xin Zu Master cũng chưa muộn, vì mỗi Zu chỉ có giá trị trong 6 tháng thôi mà


* Đăng ký nhập học: Hồ sơ đăng ký nhập học Thạc sĩ tại Đức gồm:

1. Bằng tốt nghiệp ĐH (Bậc M.A.)
2. Bảng điểm tại trường ĐH
3. Bằng cấp tiếng Anh / Đức
4. Đơn xin đăng ký học ĐH
5. Sơ yếu lý lịch (ghi rõ quá trình học vấn của người đăng ký)
6. 2 ảnh 4x6 cm
7. Và những giấy tờ khác theo yêu cầu của mỗi trường
Các giấy tờ bằng tiếng Việt phải được công chứng và dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

Những thông tin về hồ sơ này chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn cần phải vào trang chủ của từng trường, từng ngành xem họ có những yêu cầu cụ thể gì!
Bạn có thể download đơn xin nhập học và các thông tin cơ bản về việc đăng ký nhập học tại: Hướng Dẫn Điền Đơn Xin Nhập Học | SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI ĐỨC | DU HỌC SINH ĐỨC

* Đặc biết: Xin Zu học Master trái ngành so với ngành học ở Việt Nam ?!

Muốn biết xin như thế nào thì các bạn vào đây đọc nhé :Xin Zulassung Trái Ngành | SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI ĐỨC | DU HỌC SINH ĐỨC
 
Last edited:

Laina

Well-Known Member
II. Điều kiện về kiến thức

Cái này chia ra làm 3 loại.

* Loại 1 là những ngành mà tốt nghiệp làm bài Staatsexamen , có nghĩa là khi xin vào học cũng phải thông qua 1 cơ quan của nhà nước. Loại này thì mình không nắm rõ chi tiết, có sự hiểu về nó rất mơ hồ. Để mình hỏi xem 1 số bạn trên diễn đàn này sẽ viết riêng phần này cho các bạn. Hoặc các bạn quan tâm có thể vào đây đọc : http://de.wikipedia.org/wiki/Staatsexamen

* Loại 2 là những ngành có NC. Ở forum mình cũng có 1 theard rất hay về vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.sinhvienduc.org/threads/...umerus-clausus-restrictions-on-admission.418/

* Loại 3 là những ngành không có NC
Có người thì nói ngành có NC xin dễ hơn ngành không có NC vì ngành có NC sẽ dành chính xác bao nhiêu % cho sinh viên nước ngoài, nên mình dễ được nhận hơn. Nhưng theo quan điểm của mình thì mình ko nghĩ như vậy. Những ngành không có NC tức là nó không có giới hạn gì, mà ko có giới hạn thì đương nhiên là sẽ dễ dàng hơn đúng ko nào.

Với các ngành thuộc loại 1 thì mình ko nói. Nhưng với loại 2 và loại 3 thì đều được nhà trường có bộ phận Prüfungsausschuss tiến hành xem xét hồ sơ và cấp thư mời cho khóa học Master của bạn. ( Không giống như ở trường hợp của các bạn xin học Bachelor, với Zulassung Bachelor sẽ được nhân viên phòng sinh viên quốc tế trực tiếp quyết định cấp Zu cho bạn )

Ở nhiều trường người ta còn bắt phải làm 1 bài Eignungstest hoặc Interview sau đó mới cấp thư mời học cho bạn hay không. Cái này hay gặp ở 1 số trường lớn, chẳng hạn như TU München.

Điều kiện từ kết quả học tập cũng rất khác nhau giữa các ngành và trường. Có nơi chỉ yêu cầu có bằng Bachelor ngành đó, hoặc 1 ngành gần với ngành đó ( bằng Đức), hoặc 1 bằng Bachelor (4 năm) của nước ngoài. Mốt số thì liệt kê hẳn rất nhiều môn, Modul đi kèm với số tín chỉ, đồng thời ko có giới hạn về điểm, chỉ cần mình đạt 70-80% số môn và tín chỉ trong danh sách đó là sẽ được nhận vào.
.
1) Những ngành đòi hỏi Staatsexamen là những ngành nghề do nhà nước quy định và kỳ thi do nhà nước quản lý, ra đề. Đề thi do từng Bang phụ trách. Những ngành này là: Luật, Dược, Y, hoặc là những ngành phục vụ trong bộ máy nhà nước, làm công nhân viên chức nhà nước: thẩm phán, giáo viên, hoặc là những ngành nghề mà sau khi ra trường có thể làm trong cơ quan do nhà nước quản lý: viện dưỡng lão, Y tá, chuyên viên phục hồi sức khỏe...
Tại sao phải có Staatsexamen: để đảm bảo chất lượng đồng đều cho những ngành này, 1 cách để kiểm tra và quản lý chất lượng của các khóa học, dạy nghề, bằng đại học... để những người ra trường có thể đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu đề ra để được phép hành nghề.

2) Những ngành ko có NC là những ngành ít người nộp đơn xin học, ko có nghĩa là sẽ học dễ hơn các ngành nghề khác. Ví dụ: Vật Lý! Tuy nhiên có thể lợi dụng điều này để xin vào trường rồi xin chuyển ngành cho dễ. Cái việc chuyển ngành này con tùy trường nữa ạ...

3) Những ngành đòi hỏi có Eignungstest thường là những ngành có liên quan đến kỹ thuật, mỹ thuật, âm nhạc, đòi hỏi phải có năng khiếu và kỹ năng nhất định nào đó. Còn lại thì sẽ ko phỏng vấn hay có Test đâu... em cho là thế...

4) Bằng Bachelor của nước ngoài nhưng nước nào mới quan trọng, nhiều bằng ở VN qua ko đc công nhận và phải học lại...
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
4) Bằng Bachelor của nước ngoài nhưng nước nào mới quan trọng, nhiều bằng ở VN qua ko đc công nhận và phải học lại...

Thì ở trang của anabin họ có danh sách các trường được công nhận mà em
 

Laina

Well-Known Member
Thì ở trang của anabin họ có danh sách các trường được công nhận mà em
Em ko rõ lắm ạ, trường đc công nhận thì ngành nào khoa nào môn nào bằng nào của trường đó cũng đc công nhận ngang bằng ở đây hết ý ạ? :stick:
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Em ko rõ lắm ạ, trường đc công nhận thì ngành nào khoa nào môn nào bằng nào của trường đó cũng đc công nhận ngang bằng ở đây hết ý ạ? :stick:
Công nhận để xét đơn nhập học đó.
Chứ các công ty nó ko công nhận đâu
 

Laina

Well-Known Member
Công nhận để xét đơn nhập học đó.
Chứ các công ty nó ko công nhận đâu
Xét đơn nhận học cũng phải tùy trình độ tiếng Đức thì phải á anh! Anh họ em tốt nghiệp cử nhân Hóa Học ở VN rồi sang đây ko thi đc cái bằng thì nó cũng bắt học lại chứ ko đc vào Master học luôn đâu... :sexy:
 

Hạnh Lux

Admin
Staff member
Xét đơn nhận học cũng phải tùy trình độ tiếng Đức thì phải á anh! Anh họ em tốt nghiệp cử nhân Hóa Học ở VN rồi sang đây ko thi đc cái bằng thì nó cũng bắt học lại chứ ko đc vào Master học luôn đâu... :sexy:
Không thi được tiếng Đức thì Bachelor cũng ko đc học chứ đừng nói Master
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top