ĐỔI VIỆN TRONG THỜI GIAN AUSBILDUNG HOẶC KHI MỚI RA TRƯỜNG trong thời gian 2 năm đầu..

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Học và làm việc ở Đức ko bao giờ là dễ dàng cả. Trong thời gian đó thì có thể đủ mọi chuyện xảy ra, BỊ CHÈN ÉP, CHƠI XẤU, NÓI XẤU, BELEIDIGEN, MOBBING.... Đủ thứ hết. Nên khi đó giải pháp mà các bạn mong muốn là nhảy việc, tìm một vị trí mới. Nhưng khi mới sang Đức hoặc trong thời gian sau Ausbildung thì các bạn đều có Aufenthaltstitel là chỉ được làm việc ở 1 công ty nào đó thôi, ko được tự ý chuyển đổi khi chưa được phép.
9F32CC3E-945B-49F7-BC28-DCC27B7DAE72.jpeg

Trong ZUSATZBLATT sẽ ghi là: Nur Beschäftigung als Pflegefachkraft bei der Firma ABC.

Nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cách nhảy việc để ko vi phạm luật nha.

B1: Tìm công ty hoặc cơ sở làm việc mới. Tìm qua internet hoặc qua bạn bè. Thường thì nên qua bạn bè để có nhiều vorteil hơn: môi trường ok. Được nhận PRÄMIE khi giới thiệu người mới ( lấy tiền này liên hoan sau khi chuyển việc)

B2: Vorstellungsgespräch xong thì xin hợp đồng mới. ARBEITSVERTRAG. Nếu bạn nào trong Ausbildung mà chuyển đi nơi khác xa thì phải có SCHULVERTRAG nữa nha. Nếu Arbeitsageber hỏi là khi nào muốn bắt đầu thì bạn nên tính tầm 2 tháng nha. 1 tháng đổi giấy tờ. 1 tháng báo kündigen ở chổ cũ.

B3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đi đổi AUFENTHALTSTITEL. Tải cái giấy đổi hồ sơ ở KVR về rồi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của người ta. Thường thì cứ như đi gia hạn thôi. Hợp đồng, bằng cấp... nếu bạn Anmeldung ở đâu thì lên sở ngoại kiều Ausländerbehöder ở đó mà đổi giấy tờ nha.

B4: Nộp hồ sơ và chờ. Nhân viên KVR sẽ nói bạn đợi khi nào có thông tin họ sẽ gọi lên đổi cho bạn. Vì thủ tục là sẽ như thế này, kvr sẽ gửi hồ sơ bạn lên Arbeitsagentur để họ kiểm tra hồ sơ. Nếu ok ng ta sẽ gửi Arbeitserlaubnis hoặc BESTÄTIGUNG ngược lại cho kvr để nhân viên kvr đổi ZUSATZBLATT cho bạn. Thời gian này thường nhanh hay lâu thì tùy thành phố. Mấy tp đông dân như München Berlin thì bao lâu luôn. Nên đó là lý do minh nói bạn nên xin chổ mới tầm 2 tháng để làm giấy tờ và Kündigen.

1 mẹo có thể sử dụng ở các tp lớn. Đặc biệt là München. KVR München rất là đông nên để xin termin bên Ausländerbehöder rất khó chứ đừng nói đến việc đổi giấy tờ phải lên xuống nhiều lần. Khi bạn nộp hồ sơ xong mà đợi 2 tuần vẫn ko có hồi âm thì bạn lên thẳng Arbeitsagentur của tp để hỏi và trình bay nội dung để xem họ nhận đc hồ sơ bạn từ kvr chưa. Vì kvr rất phức tạp, có khi tụi nó làm mất hồ sơ của bạn là toang. Như ngày xưa tụi kvr làm mất tờ giấy Arbeitserlaubnis của mình nên mình đợi hoài. Đợi chán, mình lên Arbeitsagentur hỏi thì nó nói đã gửi giấy về kvr lấu rồi mà. Thế là họ in cho mình tờ giấy mới. Mình cầm tờ Arbeitserlaubnis mang về kvr thì tụi nó mới làm giấy tờ cho mình.

B5: Kvr sẽ gọi bạn lên để đổi ZUSATZBLATT. Trong đó thường thì sẽ ghi là.

Beschäftigung als Pflegefachkraft bei der Firma seit... bis....31.08.2020
Ab 01.09.2020 Beschäftigung als Pflegefachkraft (Auszubildende) bei der Firma...

B6: Khi ban có giấy Aufenthaltstitel mới thì về chổ cũ báo kündigen thôi. Luật trong 2 năm là 4 tuần Kündigungsfrist.

B7: Chuẩn bị tinh thần chia tay chia chân rồi bắt đầu qua chổ mới làm thôi.

Nếu bạn có thấy có gì ko đúng thì comment bên dưới để mình chỉnh sửa lại nha. Sợ mình nhảy việc cũng lâu rồi nên sợ có thay đổi mới

Chúc bạn may mắn và nhiều thành công sau khi nhảy việc.

Nguồn: FB/Hai Vo
 
Top