DU HỌC KHÔNG PHẢI LÀ THIÊN ĐƯỜNG NHƯNG GIÚP CHÚNG TA TRƯỞNG THÀNH HƠN

Jenny.de
Trả lời: 0
Thiên đường không có sẵn bất cứ đâu cho bạn trái ngọt nếu bản thân chưa một lần trải vị đắng. Du học không còn là câu chuyện xa lạ với các bạn trẻ hay những gia đình có định hướng cho con em học ở nước ngoài từ nhỏ. Đặc biệt trong hiện tại, cơ hội du học với nhiều người thuận lợi hơn nhờ những chương trình học bổng, chính sách mở cửa, cấp visa ở nhiều quốc gia, châu lục trên thế giới đặc biệt Đức cũng vậy.

Trên mạng xã hội có nhiều bài viết chia sẻ những "vỡ mộng", hay mấy bạn làm Vlog về du học hay học nghề ở Đức chia sẻ về những khó khăn không ai thấu khi du học ở nước ngoài, thậm chí những câu chuyện dở khóc dở cười bạn phải đối diện khi trở về nước. Xét về tính chất, du học và học tại quê nhà là bài toán khó tìm lời giải chính xác, mọi câu trả lời từ người ngoài đều không thật sự khách quan. Nhiều bạn trẻ có kế hoạch du học từ rất sớm, cũng có nhiều trường hợp lựa chọn du học khi hoàn thành xong chương trình học ở Việt Nam, hệ vừa học vừa làm. Dù hình thức du học như thế nào, đa phần họ đều ấp ủ một giấc mơ, mục đích riêng muốn nuôi dưỡng tại vùng đất đó.

1 ) Du học giúp chúng ta trưởng thành

Có bạn nào giống Ad ngày đầu đặt chân đến sân bay của Đức thôi mà có cảm giác lo lắng không , một phần vì tiếng của mình non nớt, một phần vì ở đây xa lạ với mình quá.

Những ngày đầu khá bỡ ngỡ nhưng những người xung quanh không làm mình có cảm giác lo lắng, vì mọi người rất thân thiện. Ngay khi đang ở trên máy bay Ad nghĩ nhiều bạn cũng từng có cảm giác vẫn rất lo ngoại ngữ mình không tốt, sợ người ta sẽ coi thường, ngại tiếp xúc.

Vấn đề về ngôn ngữ, tâm lý rụt rè, hay xấu hổ được xem là cản trở lớn nhất của người Việt khi hội nhập vào cộng đồng xã hội rộng lớn . Nhưng đừng lo cộng đồng du học sinh bên Đức nhiều lắm bạn, họ chính là google của chúng ta trong thời gian đầu đó.

Hay bạn nào nhận những đồng lương của tháng đầu tiên còn cảm thấy trong lòng phấn khích kiểu rơm rơm nước mắt nữa cơ. Nhưng những đồng lương đó sẽ giúp bạn hiểu về giá trị của cuộc sống ....

2 ) Du học không phải giấc mơ màu hồng nhưng sẽ là những chương đẹp nhất của tuổi trẻ

Những "vỡ mộng" khi du học hay học nghề ở ĐỨc là điều không thể tránh khỏi. Từ nhu cầu thiết yếu là ăn uống không được đáp ứng đầy đủ "Những ngày đầu ở Đức, mấy tuần liền Ad biết có bạn chỉ ăn mì tôm đem từ Việt Nam qua, đây được xem là kĩ năng sinh tồn lớn đấy" đến những thiếu thốn, non nớt trong tình cảm, nhiều em du học sinh mới sang còn khóc lóc sau 2,3 tuần muốn đòi về
đề trở về với ba mẹ vì rắc rối trong các mối quan hệ .

Nhưng cuối cùng cũng vượt qua hết nhờ những lời khuyên của các đàn anh, đàn chị đi trước, để chúng ta vẫn ngồi ở đây cố gắng yêu thương, chăm sóc bản thân mỗi ngày. Chẳng phải cũng 1000 lần các bạn đã chiến đấu để ở lại hay sao đó thể hiện sự bản lĩnh trong mỗi bạn

Rồi Áp lực về học tập, thi cử, tài chính song hành đè nén không thua kém bạn bè ở Việt Nam đã khiến nhiều bạn phải "nhiều lần phải ngồi vào bàn học vừa làm deadline vừa…khóc, còn chuyên ngành thì càng vào sâu càng khó".

Nỗi niềm không riêng ai của du học sinh là thế, ở bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào hay ở Đức, việc sống tự lập là điều không thể qua loa, dễ dãi thực hiện. Thế nhưng, "Không nỗi đau rứt lá sao làm nổi nhành mai", trái ngọt vẫn ra quả với những ai luôn cố gắng cho ước mơ chân chính của mình.

Qua vài năm ở Đức, các bạn đều nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt ở bản thân từ cách nghĩ đến cách sống. Sống bản lĩnh hơn, trải nghiệm nhiều, hiểu được lòng người và cách giải quyết mọi rắc rối trong cuộc sống. Cụ thể, các bạn đều rất tự tin sống tốt nếu bị "thả" ở một nơi nào đây xa lạ.

Du học là hành trình, không phải đích đến cho bạn phần thưởng hào nhoáng, hấp dẫn. Vậy nên, những ai có ý định du học hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý hòa nhập, bao giờ thấy sẵn sàng trong mọi vấn đề cá nhân, không do dự rồi hẵng đi.

Đừng nghĩ mình là con chim bé nhỏ giữa sóng vỗ đại ngàn. "Dám bước ra thế giới một lần, chọn một vùng đất bạn tin tưởng, cho bản thân quyền sai, vấp ngã vì mọi việc sẽ có lí do riêng. Hãy đến đây đi, đừng sợ, thật tốt biết bao nhiêu nếu đến đây và học cách trưởng thành."

Và các bạn nên nhớ " Thành công chỉ cần 1% thông minh, còn 99% chăm chỉ ". Nó phụ thuộc vào bên trong con người bạn.

Học Tiếng Đức

Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 
Top