**KINH NGHIỆM ÔN THI B1 TIẾNG ĐỨC VỚI 3 KĨ NĂNG TRÊN 85 CHỈ TRONG MỘT LẦN THI DUY NHẤT **

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Chào mọi người, mặc dù mình đã thi tiếng trong đợt thi đầu tháng 7 nhưng hôm nay mình ngoi lên đây để có thể chia sẻ cho mọi người một số tips học ôn thi mà mình đã áp dụng, mong có thể giúp các bạn thuận lợi hơn trên con đường chinh phục tiếng Đức. Mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi 3 kĩ năng đạt điểm cao nhất của mình là Nghe, Đọc và Viết.
A976AF80-B23A-4B06-B277-D7200D6DC881.jpeg

**A. Kĩ năng Đọc **

Đối với mình kĩ năng đọc mình không luyện đề nhiều mà mình chú trọng đến việc học từ vựng và ngữ pháp. Luyện đề chỉ là cách giúp mình rèn luyện kĩ năng làm đề, tránh sai ngu còn từ vựng, theo quan điểm cá nhân của bản thân thì đó là cả một quá trình. Chúng ta không thể học và nhồi nhét từ vựng bằng cách luyện thật nhiều đề. Mà theo mình chúng ta nên chú trọng việc học từ vựng ngay khi từ trình A1.

Vì vậy ngay từ khi học giáo trình A1, A2 hay là B1, mình đều học đầy đủ từ vựng có trong sách, bao quát những chủ đề thường gặp. Chính vì vậy mà trong quá trình luyện đề ôn thi B1 mình không gặp quá nhiều cản trở và số lượng từ mới mà mình gặp rất ít, chủ yếu là những từ quen thuộc.

Để học từ vựng thì mình thường sử dụng app Quizlet - app học Flashcard rất hay dành cho người học ngoại ngữ. Cách học của mình sẽ là mình đưa những từ mà mình học ở trong sách giáo trình vào Quizlet, sau đó mình sẽ dùng những trò chơi có sẵn trong app để việc học từ của mình được nhanh nhất có thể. Mình khuyến khích các bạn nên tự tạo bảng từ cho riêng mình thay vì đi dùng sẵn hay xin lại của người khác, vì theo mình, cái gì mình bỏ công, bỏ sức ra làm thì mình sẽ biết trân trọng hơn và cũng khiến việc học nhanh hơn nữa.

Trong quá trình luyện đề mình thường sử dụng sách 15 Zertifikat Neu, So geht noch besser và sách luyện từ mới theo chủ đề rất hay: So geht zu B1 Lesen.

Đối với những ai bắt đầu ôn B1 nhưng có vốn từ hạn hẹp thì các bạn nên sử dụng quyển So geht zu B1 Lesen để luyện từ vựng, dạng đề rồi hãy đến những quyển chuyên luyện đề như là 15 Zertifikat Neu hay là So geht noch besser.

**B. Kĩ năng Nghe **

Khi ôn luyện kĩ năng nghe thì cái mà mình chú trọng nhất cũng chính là từ mới. Nhưng ngoài việc học từ mới ra chúng ta còn cần luyện nghe thật nhiều để có thể quen với phát âm, ngữ điệu của người Đức.

Trong quá trình ôn thi, mình thường xuyên nghe các bài nghe ở trong các loại sách luyện đề. Việc nghe ở trong các sách luyện đề, ngoài việc khiến cho mình quen với việc nghe tiếng Đức, nó còn giúp mình có cái nhìn hình dung rõ hơn về các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Các sách luyện đề mà mình thường sử dụng là: So geht zu B1 Hoeren, 15 Zertifikat Neu và trùm cuối là Module B1. Với mình thì chất lượng quan trọng hơn số lượng -> Vì vậy mình có thể mất đến 4-5 tiếng chỉ để chữa và phân tích một đề nghe sao cho kĩ lưỡng nhất. Một file đề như thế mình sẽ nghe cho đến khi nào mình nghe ra được từng chữ một và hiểu hết toàn bộ nội dung của file mà không cần Transkription. Và đặc biệt mình rất kĩ ở việc phân tích xem tại sao lại chọn/không chọn đáp án này/kia. Điều đó đã giúp ích rất nhiều cho mình khi mình làm bài thi.

Thứ tự các sách mình dùng để luyện nghe trong quá trình luyện đề:

So geht zu B1 Hoeren ( nghe và học cụ thể từng chủ đề )-> Zertifikat B1 ( luyện đề cấp độ vừa) -> Module B1 ( cấp độ và mức trick cao hơn so với những quyển đề trước).

Mình cảm nhận khi mình đi thi thì cách ra đề khá giống Module B1 nhưng nhịp điệu nhanh hơn hẳn Module B1. Việc luyện Module B1 đã rèn cho mình cách tư duy các câu hỏi, chống bị lừa khi làm đề.

**C. Kĩ năng Viết **

Kĩ năng Viết thì mình không tập trung ôn nhiều so với những kĩ năng còn lại. Trong quá trình ôn B1 thì mình viết sẵn những bài theo các đề ở trên mạng ( đâu đó 20 đề cả teil 1 + teil 2 ) và sau đó tầm 10 ngày trước thi, mình đọc lại và tập viết lại cho quen. Rồi sau đó đi thi thôi ạ :)))

Tuy nhiên mình có một số lưu ý dành cho các bạn học kĩ năng viết:
* Đừng lấy những bài mẫu trên mạng làm tiêu chuẩn hay có suy nghĩ sẽ copy và đưa đi thi. Giám thị ngta nhìn qua ngta có thể nhận ra đâu là bài theo form mẫu trên mạng luôn ấy ạ. Các bạn hãy dành thời gian để có thể nghiên cứu và tạo ra những bài viết mang tính cá nhân của chính mình. Và hãy đọc báo thật nhiều để có thêm kiến thức cũng như là cách diễn đạt cho chủ đề mà mình đang viết. Hôm mình đi thi thì mình thi đề “ Fremdsprachen im Kindergarten” và bài viết của mình không hề có cách dẫn cứng nhắc và rập khuôn như những form mẫu trên mạng. Mỗi một chủ đề mình đều dành nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu trước khi bắt tay vào viết. Nguồn tham khảo duy nhất của mình khi viết bài đó là: Mọi loại báo chính thống liên quan tới chủ đề.
* Viết Teil 2 các bạn đừng “ ham hố” nhé ạ. Teil 2 của mình vỏn vẹn 100 -120 từ thui, quan trọng là nó thực hiện được yêu cầu đề bài, ngắn gọn và súc tích là okela rùi.
* Trước khi nộp bài hãy ktra thật cẩn thận những lỗi ngữ pháp mà mình hay mắc, tra soát lỗi chính tả và đọc lại xem cách hành văn của mình đã ổn chưa nhé ạ!!!

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình đã đúc rút được trong quá trình ôn thi của mình. Mong có thể giúp các bạn một phần nào đó :))

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc gì có thể ib hỏi mình nhé ạ!!

Mình xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc đến những dòng cuối này. Hab schoenen Tag noch!!

MfG

Mina
 
Top