Kinh nghiệm thi B2 tiếng Đức

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Chào mọi người, mình là Ngọc Anh. Tháng 12 vừa rồi mình có dự kỳ thi B2 ở Goethe và đạt điểm số 79/100. Tuy không đạt được điểm số như kỳ vọng (80 ), nhưng mình vẫn xin phép được chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân khi ôn thi B2, vì chắc ai đó sẽ cần :)))

Kỹ năng nghe
Theo mình, muốn phát triển kỹ năng nghe phải chăm. Tức là nghe nhiều. Nghe cái gì cũng được, miễn là tiếng đức. Nghe không hiểu cũng được, nhưng cứ nghe, nghe cho quen cái âm, nghe quen với giọng điệu. Khi mà lúc đầu, vốn từ mình chưa nhiều, mình nghe không hiểu lắm. Nhưng khi nghe âm điệu, mình biết là câu đó người ta nói với ý positiv hoặc là negativ. Dần dần tăng vốn từ, tăng khả năng phát âm, mình cũng nghe tốt hơn.

Ngoài ra, mình cảm thấy muốn làm tốt việc gì thì cần yêu thích nó. Mình rất thích xem phim :)))) Khi xem phim cả ngày mà ko học, mình cảm thấy rất áy náy, nên mình quyết định xem phim bằng tiếng đức ☺️ Phim mình hay xem nhất là 1 bộ phim hoạt hình tên là ‘’Mascha und der Bär’’. Vì là phim trẻ con nên nội dung rất dễ hiểu. Dù khồng hiểu tiếng đức thì vẫn đoán được nhân vật nói gì vì hình ảnh rất rõ (sehr anschaulich). Còn lại hầu hết phim mình xem là của Walt Disney như: Arielle, Anastasia, Cinderella, Rapunzel, Mulan, Pocahontas, Die Schöne und das Biest...
Vì mình khá thích phim công chúa hoàng tử =))) nên mình đã xem hết bằng Tiếng Việt rồi, hiểu hết nội dung rồi. Giờ xem lại bằng tiếng đức thôi. Cảm giác nghe hiểu hết, vì đã xem rồi và thậm chí thuộc cả lời thoại của tiếng việt :))) Dần dần nghe nhiều, mình quen với cái âm ‘’tiếng đức’’ giờ nghe tiếng đức đã cảm thấy quen thuộc, ngoài ra mình thấy hiếu kỳ xem nghĩa từ đó là gì mà người ta nói nghe hay vậy, sau mình bắt chước, đi đâu gặp bạn bè, mình lại áp dụng mấy câu đó. Trước sự ngỡ ngàng của bạn bè mỗi khi mình nói 1 câu hay và khó, làm mình thấy thích thú và muốn nghe nhiều hơn để nói được nhiều những câu ý hơn. Dần dần vốn từ tăng lên, âm điệu tiếng đức đã trở nên quen thuộc thì khả năng nghe của mình thành thạo và cũng tự tin hơn.

Đặc biệt cần chú ý học nhiều từ đồng nghĩa. Một nội dung cần phải biết cách diễn đạt bằng nhiều từ khác nhau, vì đề thi nghe 1 đằng, đáp án toàn là từ đồng nghĩa thôi., chứ không bao giờ đáp án có đúng cái từ mà mình nghe được cả.

Ngoài ra, khi đi thi nghe, cần chú ý quy tắc ‘’tuyệt đối’. Vừa rồi mình đã làm sai 1 câu nghe, vì vi phạm chính quy tắc này. Một lỗi rất cơ bản, khi mà người ta dùng từ ‘’alle’’, ‘’immer’’ hay dùng ‘’Superlativ’’ thì ko nên chọn đáp án đó, vì gần như không có cái gì tuyệt đối được như thế cả.

Còn nữa, trước khi thi 1 tháng thì nên bắt đầu ôn nghiêm túc :))) Tức là luyện đề theo chuẩn đề thi Goethe để mình nắm đc form thi, thời gian thi, để mình biết giới hạn mình ở đâu, khó khăn chỗ nào, để tự điều chỉnh cho phù hợp. Lập ra quy tắc cho bản thân, để bản thân phải tuân theo, ko đến lúc vào phòng thi lại bối rối.

Ví dụ như mình, khi mình luyện nghe ở nhà, mình nhận ra là mình hay tiếc 1 câu mà mình ko nghe đc mà cứ nghĩ về nó, đến mức mất đi tập trung cho những câu sau. Sau đó mình đã quyết định, câu nào ko nghe đc, bỏ qua, để tập trung làm tốt ở các câu sau. Khi đi thi, cứ thế mà làm.

Kỹ năng đọc
Phần đọc là phần mình kém nhất. Lúc biết điểm cũng hơi ngỡ ngàng T___T. Nên thật không dám đưa ra Tipps gì ngoài việc chịu khó làm đề, tăng vốn từ =)))) Mn có thể tham khảo ở bài viết chia sẻ Tipps đọc của bạn Minh Anh, đạt điểm đọc là 22/25.

Kỹ năng viết
Đạt được điểm thi viết như vừa rồi là nhờ công thầy là phần lớn. Lúc trước khi học thầy, mình viết cảm tính, nội dung lộn xộn, từ ngữ đơn giản, ngữ pháp đơn giản chưa kể lỗi diễn dạt và lỗi ngữ pháp đầy dãy… Nghĩ lại thấy nản =)))) Mình luôn nói với thầy là: em viết kém lắm. Nhưng thầy bảo cứ viết đi, thầy chữa. Đến khi mình viết đến bài thứ 8, thứ 9 rồi mình không còn sợ viết nữa.

Bài đầu tiên mình viết trong 3 ngày, 3 đêm mới dám nộp thầy =)))) Bài thứ 2 mình viết trong 2 ngày. Sau đó mình chỉ còn viết trong 1 ngày. Thầy dạy mình cách viết, dạy mình tư duy, dạy mình áp dụng ngữ pháp, NVV, KI, KII, Passiv…

Dù thầy khen mình viết có nhiều tiền bộ, thì mình vẫn luôn nghĩ rằng mình viết tốt hơn chẳng qua mình ngồi tra từ điển, mình ngẫm nghĩ từng câu, mình viết trong 1 thời gian rất dài nên mới được như vậy. Nhưng thầy bảo “Rồi xem, rồi Ngọc Anh đi thi cũng sẽ viết được như vậy’’.
Đúng thật các bạn ạ! Không ngờ đến khi đi thi mình viết trong 60 phút, mà vẫn hết 350 từ, vẫn là những cấu trúc đó, ngữ pháp đó, những lối diễn đạt mình hay dùng, viết nhanh, nhuần nhuyễn, tự tin. Đến mình còn không ngờ =))))

Ngoài ra, tư duy cũng rất quan trọng. Hai kĩ năng viết và nói mình cảm thấy liên quan đến nhau khá nhiều, vì nội dung khi viết và nói rất quan trọng. Ngữ pháp và Aussprache là điểm cộng, tuy nhiên nội dung và tư duy phân tích không sắc bén và logic, thuyết phục thì điểm sẽ không bao giờ cao được.

Kỹ năng viết, mình nhờ thầy dạy là phần nhiều. Quan trọng là phải chăm và biết nghe lời thầy dặn, chịu khó viết để thầy chữa, rồi sẽ lên tay đến không ngờ Nghe như kiểu mình PR, nhưng sự thật nó là như vậy =)))) Ít ra với bản thân mình là vậy

Kỹ năng nói
Là kỹ năng mình tự tin nhất. Mình tự tin vì Aussprache của mình thôi, nhưng mình diễn đạt rất lủng củng và sai ngữ pháp. Điều này mình lại phải cám ơn thầy, vì thầy đã chỉnh cách nói của mình rất nhiều. Câu cú rồi ngữ pháp các thứ =))))

Lúc đầu khi mới học tiếng đức, thì nên tập đọc chuẩn từng âm, nhất là âm đuôi. Không baoh bỏ 1 âm đuôi nào, không bao giờ đọc lướt cho nhanh. Thà đọc chậm mà đúng, thành một cái thói quen đi. Sau đó khi học từ mới, cũng phải đọc cho đúng đã xong mới tập nói. Mình đọc xong thì nghe google đọc lại =)))

Mình đi thi B2 xong thì nhận ra 1 chân lý, rằng Aussprache tốt được cộng điểm rất cao. Nên Aussprache vô cùng quan trọng để đạt điểm nói cao.

Ngoài ra, cũng như kỹ năng viết, khi nói về bất cứ chủ đề gì cần tư duy tốt nữa. Người chỉ biết nói tiếng đức mà tư duy không tốt, phân tích 1 chủ đề không rõ ràng, ko có ý tưởng, ko thuyết phục, ko thể hiện đc sự sắc bén của mình, quan điểm cá nhân mình thì điểm cũng sẽ không cao Cái này mình đc thầy truyền lại là chính, tư duy ấy

Chia sẻ luôn là mình đi thi nói vừa rồi lúc đầu là khá may mà may lại thành dở =))) Đó là cái đề mình vào, thầy đã từng gợi ý rồi cơ, thầy bảo về ôn, đáng lẽ mình đã trúng đề Nhưng mình nghĩ thế nào mà lại ko nghe lời thầy, toàn xem mấy đề mình cho là khó nhằn hơn và ko hề xem cái đề đó Đi thi về bảo với thầy là ‘’Em vào đề mới tinh thầy ạ’’ bị thầy mắng cho 1 trận =))))) Nhưng mình tự tin nói với thầy rằng ‘’Tuy em ko nghe lời thầy ôn đề này, nhưng em đã tư duy theo cách thầy dạy em, nên em vẫn làm tốt’’ Và tèn ten, mình đã làm tốt thật =)))) nếu ko tốt, chắc ko dám ngẩng cao đầu ‘’cãi’’ thầy như vậy

Cái mình muốn nói đến ở đây là tư duy. Khi đã nắm đc cách tư duy và cách sắp xếp ý logic và thuyết phục trong 1 bài nói, thì chẳng sợ bài nào hết (trừ bài nào quá khó thôi) =)))) kết hợp Aussprache tốt do mình tự ôn luyện thì sẽ tự tin và thành công thôi.

Trước khi đi thi 2 tuần, mình cũng chịu khó tập nói với các bạn, đặc biệt là bạn Quốc Anh cùng lớp. Ngoài ra, mình đã ghi âm lại những gì mình nói 1 mình ở nhà và nhờ thầy nghe và chữa cho mình.

Sau đây là 1 số câu phũ phàng thầy dành cho bài nói của mình ‘’nhạt, ý tưởng nghèo nàn, quá dở…nói như buồn ngủ’’ nghe thì đau lòng vậy, nhưng đó lại chính là động lực để mình ghi âm lại 10 lần nữa, để thầy có thể nói là “Ngọc Anh đã làm rất tốt’’. Mình nói đến nỗi chẳng cần nhìn bất cứ 1 tờ giấy nào nữa, hay một gợi ý nào nữa. Thầy có thể hỏi mình bất cứ câu gì đi chẳng nữa thì tiếng đức cũng sẽ tuôn ra như sông như suối =)))) Tập nói ko có nghĩa là học thuộc lòng nha. Mà là học cách tư duy và cách diễn đạt một cách có logic. Nói chung là phải tập nói nhiều. Üben üben üben. Người đức có 1 câu nói, mình rất thích và thấy rất đúng, mình cũng hay nghĩ đến khi cảm thấy khó và nản =))) đó là “Übung macht den Meister’’ hihiii

Mình hi vọng mấy câu chuyện xàm xí và tipps nhỏ bé của mình giúp các bạn thấy yêu tiếng đức hơn, thích học tiếng đức hơn và chuẩn bị cho kỳ thi B2 được tốt hơn, nhé.

Dann viel Spaß und viel Erfolg beim Deutschlernen! ❤️

Tài liệu luyện đọc – nghe:
Facebook

Tài liệu luyện viết:
Facebook

Một số bài nói của mình:
Ngọc Anh - Sprechen 2 - Google ドライブ
Nguồn: Ngoc Anh
Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng ĐứcDHD Zentrum
Địa chỉ: Số 16 Ngõ 432 Đội Cấn, Hà Nội
Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 
Top