Nếu bạn luôn khốn đốn để nhớ từ vựng Tiếng Anh, hãy áp dụng ngay phương pháp 90s cực hiệu quả này

Jenny.de
Trả lời: 0
Một mẹo học Tiếng Anh vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.


Với nhiều người, điều khó nhất khi học Tiếng Anh chính là việc ghi nhớ từ vựng. Học mãi không nhớ hay học trước quên sau là chuyện chẳng xa lạ.

Nhưng chúng ta không cần quá lo lắng vì mới đây, nhà ngôn ngữ học đồng thời là một giáo viên có tên Anton Brejestovski đã chia sẻ một phương pháp hiệu quả mà ông nói đó chính là chìa khóa giúp ông học hơn 10 thứ tiếng khác nhau. Tên gọi của phương pháp này là "90s".


Chúng ta thường được nghe những bí quyết như lặp đi lặp lại một điều gì đó 21 lần thì não sẽ ghi nhớ rất lâu nhưng thực tế là não sẽ không tiếp nhận thông tin lặp lại liên tục đó sau một vài lần đầu. Nên dù bạn có lặp lại đến 50 lần thì cũng sẽ quên ngay thôi.

Thay vào đó, hãy thử "phương pháp 90s" với các bước sau đây:

- Ghi một từ mới bạn gặp vào sổ tay kèm theo một số thông tin về những cụm từ đi kèm, các ngữ cảnh phổ biến mà từ đó được dùng.

- Trong vòng 7 ngày tiếp theo, bạn đọc to từ mới đã ghi 1-2 lần mỗi ngày. Thời gian dành cho việc đọc sẽ chiếm mất của bạn khoảng 10s. Nhưng đừng gò ép bắt não phải nhớ, thay vào đó hãy thả lỏng và tập trung để hiểu ngữ cảnh dùng từ. Mỗi ngày bạn lặp lại việc này một lần.


- Sau đó một tuần sẽ là khoảng thời gian "giải lao", bạn không cố nhớ về từ này mà quay về trạng thái tự nhiên. Sau đúng một tuần, bạn đọc lại từ mới đó, nhưng là 3 lần. Bạn sẽ mất tiếp khoảng 10s cho việc này.

- Tiếp tục giải lao 2 tuần nữa và sau đó lặp lại việc đọc to từ mới 3 lần, trong 10s.


Vậy tổng thời gian bạn dành cho việc học 1 từ mới là 90s. Theo Anton Brejestovski, cách này giúp não bạn xây dựng nên một cơ sở chắc chắn về từ mới vừa học. Tuy nhiên với một số từ khó hơn, bạn sẽ cần tập trung hơn và có thể mất thời gian thêm một chút.


Lý giải cho phương pháp này là do cơ chế hoạt động của não để ghi nhớ một sự việc. Bộ não của chúng ta sẽ ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu được nghe, thấy trong 7 - 9 tình huống khác nhau. Do đó, mỗi lần đọc to từ mới, hãy hình dung ra những bối cảnh và đặt cảm xúc của bạn vào trong đó.

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nếu bạn cố gắng, chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Kenh 14

Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
Địa chỉ: 121 Đông Các, Hà Nội
Hotline: 0947 53 58 58 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 
Top