Người Việt ở Thụy Điển phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan

ny ngo
Trả lời: 0
Ngày 14/6, hơn 100 đồng bào Việt Nam hiện đang sống ở Gothenburg và các thành phố khác của Thụy Điển đã tiến hành cuộc biểu tình ôn hòa nhằm lên án việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại Biển Đông trong hơn một tháng qua.

vnp_1506dieu_hanh.jpg

Biểu tình tại Thụy Điển. (Ảnh: Vietnam+)

Cuộc biểu tình đã diễn ra tại quảng trường Kungsportsplatsen ở trung tâm thành phố Gothenburg, Thuỵ Điển trong không khí ôn hòa. Người biểu tình đã cùng hòa ca và hô vang khẩu hiệu thể hiện tình yêu đất nước và mong muốn hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Đại diện đoàn biểu tình đọc diễn văn tố cáo những hành động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam, kêu gọi đoàn kết người Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình chống lại chiến lược bành trướng của Trung Quốc.

Tại cuộc biểu tình còn có triển lãm các poster, hình ảnh và thông tin toàn cảnh sự kiện giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shinyou-981) mà Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Thông tin được dịch ra nhiều thứ tiếng giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ tình hình khu vực Biển Đông.

vnp_1506dieu_hanh1.jpg

(Ảnh: Vietnam+)

Đoàn biểu tình đã diễu hành từ quảng trường trung tâm, qua các tuyến phố chính đến lãnh sự quán Trung Quốc. Tại đây đã diễn ra hoạt cảnh tái hiện những vụ tấn công của tàu Trung Quốc đối với tàu Việt Nam.

Cuộc biểu tình vì hòa bình của cộng đồng đã thu hút sự quan tâm của người dân cũng như báo chí địa phương. Trong nỗ lực kết nối cùng người Việt yêu nước trên khắp thế giới và bạn bè quốc tế, ban tổ chức đã truyền hình trực tiếp cuộc biểu tình trên trang web 48h for Vietnam, kênh thông tin do các bạn trẻ Việt Nam lập ra để kết nối các hoạt động biểu tình yêu nước, ủng hộ hòa bình cho Việt Nam, chống Trung Quốc xâm lược trên khắp thế giới.

Kiều bào yêu nước tham dự cuộc biểu tình quyên góp được tổng cộng hơn 27 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chuyển vào quỹ “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông” do báo Tuổi trẻ phát động.

(Vietnam+)
 
Top