Quá trình và trải nghiệm từ Việt Nam sang Đức học nghề sửa chữa ô tô

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Xin chào tất cả các bạn, mình tên là Cường, hiện tại đang theo học Ausbildung ngành KFZ-Mechatroniker ( nghề cơ điện tử -ô tô) tại Đức. Tính ra cũng gần được 2 năm học tập ở đây rồi nên mình cũng muốn chia sẻ 1 chút về quá trình và trải nghiệm của mình từ khi ở Việt Nam và đến bây giờ ở Đức.

Sơ lược 1 chút về bản thân thì mình là Nam , 27 tuôi rồi cái tuổi cũng bấp bênh r đúng k mn =)) . Ở Việt Nam thì mình gầy lắm, dc cái qua đây trộm vía tăng được thêm tí mỡ vào mặt chắc do thực phẩm bên này đảm bảo an toàn thực phẩm hơn thì phải. Nhưng bù lại tóc mình lại có thêm mấy chục sợi tóc bạc. Hic. Ở Việt Nam mình cũng từng học về ngành công nghệ Ô tô rồi nhưng vì cũng chểnh mảng nên lúc ra trường chữ cũng trả lại thầy cô hết.
Tình cờ tự nhiên biết được thông tin về chương trình đi du học nghề bên Đức này thì mình cũng thấy có gì đó thú vị nên cũng thử tìm hiểu, và sau vài tháng mình đã quyết định đi học tiếng Đức. Sau 1 thời gian lăn lê bò trườn với nó thì mình đã thi đậu B2 nhưng vì trung tâm cũ của mình vẫn chưa có hợp đồng ngay và cứ bắt mình phải chờ nên mình quyết định rút hồ sơ và đi lang thang kiếm 1 chỗ khác. Tình cờ là được 1 người quen giới thiệu thì mình đã biết tới anh Hạnh (DHD Zentrum) . Cũng bán tín bán nghi vì anh ấy lúc đó k có quảng cáo rầm rộ như những trung tâm khác. Rất đúng lúc là tuần đó anh ý có hẹn gặp đối tác ở TPHCM thì mình với anh ấy cũng gặp hẹn nhau trao đổi 1 số thứ. Qua cách nói chuyện thì k phải vẽ ra một màu hồng bên này mà a ấy nói thẳng qua bên này khổ như này như kia. Nhờ vậy mà mình đã tin tưởng và quyết định làm việc với công ty này. Thời gian từ khi bắt đầu kí hợp đồng đến khi phỏng vấn là hơn 1 tháng (Phí dịch vụ mềm và không phải CMTC) . Tất cả hồ sơ thủ tục đều làm việc qua Online và Bưu điện. May mắn là mình đi phỏng vấn thì sau 4 ngày đã nhận được điện thoại lên bổ sung bảo hiểm để nhận visa ^^. Và ngày mình đặt chân đến Đức là 31.05.2019 , đập vào mắt là không khí lạnh và thời tiết đến 21h trời mới tờ mờ tối . Đối tác thì rất là nhiệt tình, lo cho mình từ chỗ ở giấy tờ dắt mình đi làm tất tần tật từ a đến y ( nhà ở, chỗ làm, Gia hạn Visa, đăng kí chỗ học Nachhilfe –Bổ trợ kiến thức trên trường) .Chỗ thực tập của mình là Đại lý Auto Toyota và đồng nghiệp thì cũng rất nett , mặc dù tiếng Đức của mình nghe hiểu còn kém nhưng họ vẫn chỉ bảo nhiệt tình. Công việc chính thì chủ yếu là Bảo dưỡng xe ( kleine – größe Inspektion) , những công việc cũng giống như Việt Nam mình thôi. Đặc biệt là 1 năm sẽ có 2 mùa thay Bánh xe,
tháng 3 thay Bánh mùa hè (Sommerräder) tháng 11 thay bánh Mùa Đông (Winterräder). Công việc cứ lặp đi lặp lại vậy thôi . Thời gian làm việc (Arbeitszeit) 8h-17h nghỉ 2 lần mỗi lần 30p. Dưới đây là 1 số hình ảnh về cuộc sống và chỗ làm của mình.
04.jpg

Đây là Xưởng (Werkstatt) chỗ mình thực tập
03.jpg

Mùa dịch đáng nhẽ phải học Online nhưng do tháng 6 này mình có kì thi giữa kì Zwischenprüfung nên là lớp phải tách ra 2 nhóm để học và test nhanh Covid 2 ngày 1 lần
05.jpg

1 hôm đi lượn lờ ở Mercedes-Benz ở Berlin,siêu to khổng lồ các bác ạ
01.jpg

Cường đứng trước hãng Mercedes-Benz
06.jpg

Đam mê nặn người tuyết đã được thực hiện :‘>
02.jpg

Sự khác biệt giữa đông và hè các bác ạ
visa cuong.jpg

Ảnh chụp Visa sang Đức học nghề Cơ điện tử – Ô tô của Cường
cuong va hanh.jpg

Ảnh anh Hạnh ( Giám đốc trung tâm DHD) trao Visa cho Cường tại sân bay Nội Bài
Chúng tôi đã đánh thức được mối quan tâm của bạn chưa và bạn có muốn biết thêm thông tin gì khác nữa không?
Nếu vậy bạn hãy liên lạc với chúng tôi!

Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
Địa chỉ: số 1 ngách 16 ngõ 432 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0947.535.858 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 
Last edited:
Top