Review kỳ thi thực hành nghề nhà hàng tại Đức

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Hallo các bạn
Sau những năm tháng miệt mài mòn đít trên ghế nhà trường thì cuối cùng mình cũng tốt nghiệp, kết thúc sự nghiệp học hành bằng câu chốt “bạn đã đỗ kì thi” của IHK.
Tiếp đây mình xin review quá trình năm nay mình thi thực hành sau kì nghỉ dịch ở bang Thüringen, cụ thể là Erfurt cho các bạn có nhu cầu tham khảo.
Mở đầu là bài thi Komplex Aufgabe khá khoai của IHK đc làm trong 120’.
Đề bài cụ thể là một gia đình sẽ đến đặt tiệc ở khách sạn của mình. Cụ thể là Konfirmationsfeier cho con gái của họ, đến giờ mình vẫn hơi ngáo ngơ k biết tiệc này là tiệc gì nên làm linh tinh lắm
Teil 1: yêu cầu bạn làm 1 cái Banketvereinbarung, cụ thể là Function Sheet, với tất cả các thông tin đã đx cho ở đề bài. Ví dụ như số người, tiệc bắt đầu lúc mấy giờ, usw... những cái gì đề k cho thì mình phải tự bịa, miễn là đừng quá ảo ma là ok
Teil 2: đề bài yêu cầu bạn viết 1 Menü 5 Gang mit korrespondierenden Getränke. Và sẽ có những yêu cầu cụ thể, ví dụ như Vorspeise phải là Geflügel, sẽ đc thay đổi theo từng năm. Năm nay của mình thì như trên, Vorspeise soll Geflügel verarbeitet werden.
Tiếp theo thì yêu cầu mình phải đưa ra Hauptgang và Dessert cho Kinder. Cuối cùng là làm 1 Voschlag cho Büffet với những loại Käse khác nhau.
Teil 3 là teil khoai nhất, những việc bạn phải làm trước khi tiệc diễn ra, quá trình Vorbereitung...
- Dekorationsmöglichkeiten
- Materialanforderungliste für Menü und Büffet
- Serviceablaufplan ( mấy giờ bắt đầu, mấy giờ ăn, mấy giờ kết thúc, usw...) ngoài ra còn cần nêu Personaleinsatz cho Veranstaltung.
—> Kết thúc bài Komplex Aufgabe với 1 sự ngáo ngơ k hề nhẹ vì mình đọc đề cũng k hiểu lắm và làm theo sự hướng dẫn của tổ tiên. Về nhà và hồi hộp chờ đến ngày thi thực hành.

1 tháng sau...
Hôm đó mình bắt đầu thi từ 14.30, giám thị sẽ đến và bàn bạc quá trình thi, còn mình và các bạn đứng ngoài chờ.
Đúng 14.30 sẽ mở cửa và đi thay đồ, mặc đồng phục ở chỗ làm và bắt đầu theo sự hướng dẫn của giám thị.

Đầu tiên là bọn mình sẽ để hết dụng cụ Service và Ausbildungsnachweis lên bàn cho giám thị kiểm tra.
Sau đó thì chúng mình sẽ đi chuẩn bị Gueridon, trải Molton và khăn trải bàn trc.
Rồi tiếp theo chúng mình đc phát Menü của Koch đc chỉ định và sẽ đi vào bếp để hỏi những câu hỏi cần thiết, ví dụ như món nào trong Menü bạn k biết là gì thì đây là thời gian để bạn đc hỏi và Koch sẽ trả lời hết cho bạn.
Sau đó bạn đi lấy đồ để chuẩn bị lên Gueridon và deck bàn cho khách. Sau khi xong Guerion thì bạn sẽ được nghỉ Pause khoảng 10 15’. Thời gian này giám thị sẽ đi từng bàn Gueridon để chấm điểm bàn của các bạn.
Tiếp theo đó thì sẽ vào deck bàn, trong thời gian này bạn sẽ được giám thị gọi vào để trả lời những gì mà bạn đã làm trong bài Komplex Aufgabe, khá ngạc nhiên là mình làm linh tinh mà cũng đc 83/100
Sau khi trả lời xong thì bạn sẽ ra và deck bàn tiếp để những bạn khác vào trả lời.
Deck bàn xong thì sẽ lại là 1 khoảng thời gian Pause để giám thị chấm điểm.
Sau đó bạn sẽ được phát giấy và viết Cocktail, cụ thể là Zutaten và Zubereitung của 1 loại Cocktail. Viết xong thì bạn sẽ đc đi chuẩn bị đồ làm Cocktail, cái gì k có thì có thể hỏi giám thị.
Đến 19h thì khách đến và bọn mình đc chỉ định khách nào của bàn mình để đến đón khách vào bàn. Sau khi khách ngồi vào bàn thì bạn đi rót nc cho khách r giới thiệu hnay bạn sẽ làm loại Cocktail gì r bắt đầu pha chế luôn, cho khách và 1 cốc cho giám thị chấm điểm.
Sau khi phục vụ Cocktail thì bạn sẽ vào bếp chuẩn bị phục vụ Vorspeise.
Khoảng thời gian khách dùng Vor thì bạn có thể dọn đồ làm Cocktail đi và chuẩn bị phục vụ rượu.
Khách ăn xong Vor thì bạn dọn hết đi và trong thời gian chờ Hauptgang thì bạn ra giới thiệu rượu, mở rượu và rót rượu cho khách.
Tiếp theo thì bạn phục vụ Hauptgang, đặc biệt là liên tục chú ý xem khách đã hết nước hay hết rượu chưa để rót và luôn luôn tươi cười, như bị động kinh ấy immer freundlich sein!
Sau Hauptgang thì bạn phục vụ Dessert, lúc này cũng đã gần xong r. Trong thời gian phục vụ khách giám thị sẽ xem xét cách bạn bê đĩa, phục vụ rượu các thứ. Vì đĩa nặng quá nên mình suýt rơi may có giám thị giúp 1 pha đi vào lòng đất. Sau đó cũng bị phê bình vì bê đĩa k ok cho lắm

Khách dùng xong đồ ăn thì cũng đến giai đoạn sắp kết thúc, lúc này các bạn có thể vào dọn dẹp đồ đã các bạn đã dùng để nhanh hơn. Khách chuẩn bị về thì bạn ra chào khách là xong.

Đến khi bọn mình dọn dẹp hết tất cả sạch sẽ thì cũng khá muộn, đi thay đồ xong thì lên giám thị sẽ phát giấy như bên dưới để các bạn biết là đỗ hay k. May mắn là dù mình làm k tốt lắm nhưng cũng đỗ, đỡ phải chờ nửa năm sau thi lại và cuối cùng là 22h kết thúc và ai về nhà nấy.

Trên đây là quá trình đi thi đầy gian nan và vất vả của mình, hi vọng có thể giúp đỡ chút ít cho các bạn và nếu có câu hỏi gì thì mình có thể giải đáp, tất nhiên là trong tầm hiểu biết của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc đến dòng này và chúc các bạn may mắn
9C25A3E1-FBCF-4B2D-B192-CCDB8C4DF192.jpeg

Nguồn : FB Ngọc Nguyễn
 
Top