Review về kì thi B2 mới và chút kinh nghiệm ôn thi

Hạnh Lux
Trả lời: 0
[Review về kì thi B2 mới và chút kinh nghiệm ôn thi]
Chào mọi người, mình là Trang, tháng 6 vừa rồi mình có thi B2 ở Goethe và đạt số điểm trung bình 67,5 trong đó điểm nói 82. Điểm tuy không cao nhưng mình vẫn thấy phần nào hài lòng, do với mình thì thời gian tiếp xúc và học tiếng đức chưa đủ lâu, từ đầu quá trình học cơ bản từ A1 trở lên, do vấn đề cá nhân nên mình phải ngừng học và nghỉ học rất nhiều, và khi mới chỉ học sang B1 được 15 buổi thì mình đến Audition tại lớp B2 của thầy Giang luôn. Vô cùng may mắn là được thầy chọn vào học dù thực ra lúc ấy, kiến thức về từ ngữ pháp đến từ vựng của mình chẳng có cái gì cả, chỉ dừng lại ở trình độ A2 là cùng (chắc thầy chọn là vì Aussprache của mình không tệ thui ).
Vậy nên mình xin phép viết bài chia sẻ này, cũng là một bài REVIEW về đề thi và cách thi mới tại Goethe, hi vọng sẽ giúp được phần nào cho những bạn phải học cấp tốc, hoặc là học ít. Và vì điểm các kĩ năng đọc, nghe, viết của mình chỉ ở mức trung bình nên mình sẽ chia sẻ trọng tâm về kĩ năng nói thui.
65527723_323092218568826_4986447371274551296_n.jpg

[Kĩ năng đọc, nghe]
Đây có lẽ là 2 kỹ năng khó nhất đối với mình, do thời gian duy nhất mà mình tiếp xúc với tiếng đức một cách thực sự nghiêm túc là khoảng hơn 1 tháng trước khi thi, nên mình không hy vọng là đạt được điểm cao, chỉ tập trung bày chiến lược phù hợp để làm sao có thể đỗ và vượt qua được 2 kĩ năng này.

Thời gian 1 tháng trước ngày thi, ngày nào mình cũng bỏ ra 30 phút ngồi nghe deutschen Nachrichten để quen với ngữ điệu và tốc độ nói của người Đức, mình biết là nghe các bản tin rất nhàm chán, nhưng nếu mà học cấp tốc thì rất cần nghe cái này nhiều vì cách nói cũng như cách dùng từ của bản tin thời sự thì theo mình là gần với đề thi hơn.

Về phần đọc, với đề thi kiểu mới thì cá nhân mình đánh giá là đề đọc kiểu mới khó hơn đề đọc kiểu cũ, vì nó DÀI hơn, đọc hoa mắt, sẽ gây khó khăn cho những bạn hay buồn ngủ và mất tập trung, đầu óc hay bay bổng như mình .

[Kĩ năng viết]
Theo mình cảm nhận thì có vẻ kĩ năng viết mới có vẻ toàn diện hơn kiểu thi cũ, do bạn sẽ phải trang bị tốt cả 2 kĩ năng viết blog và viết thư, và có vẻ như là việc chấm thi cũng gắt hơn và chặt hơn nhiều so với kiểu thi cũ trước.

Về kĩ năng này thì mình phải cảm ơn thầy Giang rất nhiều, vì thầy đã chữa bài viết cho tụi mình rất kĩ càng, sửa từng cái lỗi chính tả cho đến nội dung sao cho logic, nên từ một đứa mới đầu chia đuôi tính từ còn sai tùm lum thì bài viết bây giờ đã hoàn chỉnh và gần như không còn sai chính tả, ngữ pháp gì hết nữa. ❤️

Mặc dù điểm thi viết lần này không được như mong đợi nhưng mình vẫn vui vì chính việc luyện tập kĩ năng này đã làm tiền đề vững chắc cho kĩ năng nói của mình. Hehe

[Kĩ năng nói]
[.] Trước hết mình xin phép review qua về đề thi nói mới. Theo mình thì đề thi nói kiểu mới vừa dễ hơn mà cũng vừa khó hơn đề nói kiểu cũ.
* Dễ ở chỗ là các chủ đề gần với cuộc sống, nội dung có thể được sáng tạo linh hoạt, mang tính cá nhân nhiều hơn. Ví dụ, so với phần thi nói trước đây, ở teil 1, các bạn phải đọc một đoạn văn bản và tóm tắt lại, rồi nêu Erfahrung, xong phân tích chủ đề,.... có vẻ khá là dập khuôn và bó buộc, thì với kiểu thi mới, không phải gò bó bám vào một góc nhìn trong văn bản để phân tích nữa, mà có thể đưa ra các ý kiến, lựa chọn xoay quanh 1 chủ đề một cách cá nhân, sáng tạo.
* Nhưng đây cũng được coi là cái khó của kiểu thi này, vì để truyền đạt được các ý kiến cá nhân và phân tích một cách thuyết phục, đòi hỏi các bạn phải bao quát tốt chủ đề và đưa ra những Alternative sáng tạo mà vẫn đảm bảo là phải liên quan tới chủ đề, có thể so sánh, liên kết được với nhau (không nên nói bừa hoặc phân tích qua loa, lơ lửng). Cái khó thứ 2 là với kì thi kiểu mới này thì bạn sẽ phải trả lời câu hỏi khá khó nhằn của giám khảo và partner nữa, nên đòi hỏi bạn phải phản xạ nhanh, trả lời thuyết phục. Hơn nữa là lần này đề thi hoàn toàn là một bộ đề với những chủ đề mới lạ, nên việc học tủ là không thể!

[.] Như mình đã nói ở trên, việc luyện tập kĩ năng viết sẽ hỗ trợ phần nhiều cho kĩ năng nói. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, thì càng viết nhiều, thói quen về sử dụng ngữ pháp, tư duy về từ vựng càng ghim sâu, do đó việc thành lập câu sẽ nhanh hơn và độ chính xác cao hơn, qua đây thì cũng là một cơ hội để tìm hiểu sâu về các chủ đề khoa học, thời sự trong cuộc sống và đây chính là những nền tảng cho phần thi nói.
Có thể khẳng định rằng, tư duy là vô cùng quan trọng để có thể làm tốt phần thi nói, và phần này thầy Giang cũng rèn rất nhiều cho tụi mình nên khi thi, dù vào chủ đề mới, lạ và thì vẫn có thể xoay được!

Còn về yếu tố không kém phần quan trọng nữa là kĩ năng nói, thuyết trình. Yếu tố này phụ thuộc vào cả Aussprache - cái mà không ít bạn gặp khó khăn để luyện tập Bên cạnh Aussprache, mình thấy rằng, việc học theo quy củ và dập khuôn sẽ khiến phần nói nghe gượng ép và giống như học tủ, mình nghĩ rằng giám khảo là những người rất tinh tế và thừa hiểu biết để nhận ra ai là người nói kiểu bài bản, dập khuôn. Chính vì vậy, nên trong quá trình ôn thi, mình quyết định không học theo một khuôn cố định bất kì nào, mà nói theo những gì mà mình thấy logic và tự nhiên đúng như tính cách, tư duy của mình. Quan trọng nhất đối với mình lúc ấy thậm chí không còn là vấn đề điểm số hay đỗ trượt nữa, mà là làm sao để mình thoải mái, tự tin nhất.
Ngoài ra, để nói được nhanh, linh hoạt, thì mình cũng đã cố gắng trong vòng 1 tháng trước khi thi, ngày nào cũng ngồi đóng cửa trong phòng một mình, tưởng tượng rồi lẩm nhẩm nói chuyện một mình bằng tiếng Đức như bị ma nhập. Có lẽ đây là thời gian duy nhất từ khi bắt đầu học tiếng Đức, mình thực sự học Các bạn không nên như mình.

Mình mong rằng, bài viết chia sẻ này có thể giúp ích phần nào đó cho những bạn trong cùng hoàn cảnh với mình mà chuẩn bị thi kì thi tới đây, dù học ít hay học nhiều, thì việc học đều các kĩ năng dù sao vẫn quan trọng hơn cả, vì bây giờ các kĩ năng không còn được “đỡ điểm” như cách thi cũ nữa rồi. Và ĐỪNG NHƯ MÌNH, đã học nhảy cóc rồi còn nước đến chân mới nhảy!

Nguồn Trang Vũ
 
Top