TẠI SAO DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG CHƯƠNG TRÌNH MỚI LẠI KHÓ?

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Trước tiên để hiểu tại sao điều dưỡng lại khó thì mình xin liệt kê một vài nội dung học tiêu biểu cho các bạn tham khảo ( bởi vì môt môn học trong điều dưỡng họ kết hợp cả giải phẫu, sinh lý học, sinh lý bệnh và phương pháp chăm sóc nên kể kiểu này khá mất thời gian nên mình sẽ kể 1 vài nội dung thôi)
+ Giải phẫu: yêu cầu của giải phẫu là các bạn cần ghi nhớ cấu tạo của các bộ phận trên cơ thể người, học các chi tiết trên bộ phận bằng 2 thứ tiếng Latinh và tiếng Đức. Hiểu được mối liên hệ giữa bộ phận đó và các bộ phận xung quanh.

+ Sinh lý học: nôm na là bạn sẽ hiểu 1 bộ phận bình thường sẽ hoạt động ra sao, hiểu được các chỉ số khi bình thường thì như thế nào.

+ Sinh lý bệnh: Bạn sẽ hiểu là khi bị bệnh thì cơ quan sẽ hoạt động như thế nào, biểu hiện bệnh lý sẽ ra sao, và cách đánh giá bệnh bằng chỉ số hoặc phương pháp nào đó.
+ Lập kế hoạch chăm sóc: Từ những biểu hiện bệnh lý, tình hình của bệnh nhân, hồ sơ bệnh án, bạn sẽ cần đưa ra cách chăm sóc cụ thể. Để học tốt môn này bạn phải nắm được hầu hết các môn cơ bản được học ở năm thứ nhất.

+ Ngoài ra thì bạn sẽ được học một số môn về xã hội( soziale Kompetenzen) Kiểu như cách giao tiếp với bệnh nhân ra sao, giao tiếp với đồng nghiệp như thế nào. Sẽ được học thêm về luật y tế...
+ Như các bạn nhìn đó, mình chỉ kể qua thì chúng ta cũng có thể thấy đều là kiến thức khoa học thực sự. Mà những kiến thức khoa học này, để học được cần:

1. Cần có phương pháp học đúng và thực sự chăm chỉ. Có bao nhiêu bạn quyết định đi học nghề, thử một nghĩ lại quá khứ học tập của mình là, từ lớp 1 đến lớp 12 đã có giai đoạn nào các bạn học hành tử tế. Có giai đoạn nào bạn kiên trì học hàng ngày mỗi ngày dành ra 4-5 tiếng để học bài về nhà trong khoảng 3 tháng liên tiếp không? Có giai đoạn nào bạn có thể hiểu được 70% trở lên chương trình học ở trên lớp không? Nếu bạn chưa bao giờ có giai đoạn học thực sự như vậy thì chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn với chương học điều dưỡng hiện tại. Đối với các bạn kiểu như này, mình khuyên nên học cao đẳng ở Việt Nam để tăng trải nghiệm cuộc sống cũng như là có kiến thức nền tảng và hình thành cho mình 1 phương pháp học phù hợp với bản thân. Còn các bạn đã học cao đẳng điều dưỡng ở Việt Nam, hoặc các bạn có học lực khá ở Việt Nam trở lên thì đừng lo ngại, mới đầu sang có thể khó, nhưng các bạn đã có khả năng học ở Việt Nam rồi thì không cần lo lắng quá đâu. Cứ đi thôi.

2. Cần yếu tố sức khoẻ, tính kiên trì cao? các bạn không chỉ được ngồi yên trên ghế để học, các bạn sẽ phải đi làm ở viện. Ca sáng các bạn sẽ làm từ 6 giờ sáng đến 14h chiều, ca chiều thì từ 14 chiều đến 22h tối. Ai đi làm về thì cũng mệt cả, về cái ăn uống tắm rửa ngủ đến 18h tối, xong lại nấu nướng ăn uống. Sức khoẻ của bạn phải thực sự tốt thì mới có thể còn hứng thú ngồi vào bàn học để học tiếp, nếu không thì chỉ có đi ngủ tiêp sau khi ăn tối xong. Các bạn có B1 mà sang học B2 song song với học nghề mà tốt nghiệp được chương trình mới này thì mình thực sự nể.

3. Khả năng giao tiếp? Du học nghề thì ngành nào cũng cần khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là ai muốn phấn đấu vào bệnh viện làm. Ở bệnh viện, bệnh nhân ra vào liên tục, không giống như viện dươngx lão, các cụ sẽ ở đến lúc qua đời luôn. Ở bệnh viện các bạn phải thích ứng nhanh với bệnh nhân, vì bệnh nhân nhập xuất viện liên tục mà. Các bạn phải giao tiếp với bác sĩ nhiều hơn, giao tiếp với đồng nghiệp nhiều hơn. Chứ các bạn cứ thử nghĩ với trình độ B1 tiếng đức, sang đức đi mở tài khoản ngân hàng còn chưa tự mở được thì các bạn biết là học điều dưỡng nó khó như nào rồi đấy.

Đây là góc nhìn cá nhân từ 1 người Mentor cho nhóm học sinh học điều dưỡng tại Đức, ôn cho các bạn thi B2 trong năm nhất và cùng các bạn học 1 số môn về Giải phẫu và bệnh học. Nó không đầy đủ lắm, nhưng hy vọng là giải đáp thắc mắc phần nào cho các bạn.
Nguồn: FB/ Tran Van Nam
 
Top