TÌM VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG LƯƠNG CAO TẠI ĐỨC

Hạnh Lux
Trả lời: 0
Cần nhiều công nhân lành nghề hơn ở Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già. Các dự án mới đã được thiết lập để thu hút người nhập cư vào những công việc này, đặc biệt là phụ nữ. Việt Nam là một quốc gia mục tiêu của chính phủ Đức trong các chiến lược này, bởi người Việt vốn được đánh giá cao trên nhiều khía cạnh chăm chỉ, sáng tạo trong lao động. Điều này mang tới nhiều cơ hội việc làm điều dưỡng với mức lương hấp dẫn cho các du học sinh Việt Nam.

Tổng quan về ngành điều dưỡng tại Đức

Nhu cầu lao động lớn

Đối với người nước ngoài đang tìm kiếm một công việc ở Đức, chăm sóc sức khỏe và người già là lĩnh vực không thể bỏ qua. Đức có một trong những tuổi thọ dài nhất ở châu Âu (82 tuổi đối với nam và 85 tuổi đối với nữ) trong khi 1,5 triệu người Đức trên 90 tuổi. Ngành chăm sóc sức khỏe của Đức có bảy triệu nhân viên, một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất nước này và cũng là người có nhiều vị trí tuyển dụng nhất. Ngoài năm ngàn bác sĩ y khoa hiện đang cần trong ngành, còn thiếu rất nhiều nhân viên y tế khác, đặc biệt là y tá và người chăm sóc. Hiện tại, có gần một trăm ngàn vị trí tuyển dụng cho công việc làm điều dưỡng tại Đức và chúng đang tiếp tục phát triển. Ước tính sẽ cần thêm 200 nghìn nhân viên điều dưỡng (bao gồm y tá, người chăm sóc và trợ lý điều dưỡng) vào năm 2030. Tuy nhiên, cứ 100 cơ hội việc làm cho nhân viên điều dưỡng lão khoa thì chỉ có khoảng 35 ứng viên quan tâm.
High-Blood-Pressure-In-the-Elderly-768x512.jpeg

Đức là một trong những quốc gia tuổi thọ dài nhất ở châu Âu
Mức lương hấp dẫn

Nhu cầu lớn nhất ở Đức là nhân viên điều dưỡng lão khoa. Mức lương trung bình hàng tháng của một việc làm điều dưỡng là 2.900 EUR, đây cũng là mức trung bình quốc gia của một y tá nói chung. Hầu hết các y tá khác (y tá nhi khoa, y tá phòng cấp cứu, y tá văn phòng, v.v.) cũng kiếm được trung bình 2.900 EUR một tháng. Các y tá phòng điều hành kiếm được 3.200 EUR mỗi tháng trong khi các y tá cao cấp có trình độ chuyên môn có thể kiếm tới 3.600 EUR mỗi tháng (khoảng 2.200 EUR).

Mức lương trung bình cho nhân viên điều dưỡng tại Đức

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm điều dưỡng tại Đức hãy lưu ý vấn đề ngoại ngữ tiếng Đức tác động đến mức lương của mình. Các y tá nước ngoài chưa lưu loát tiếng Đức thường không làm việc toàn trách nhiệm trong năm đầu tiên làm việc, trong thời gian đó được đào tạo ngôn ngữ chuyên sâu. Do đó, họ kiếm được ít hơn, đó là khoảng 1.800-1.900 EUR một tháng (khoảng 1.300 EUR), đây là mức lương trung bình của một trợ lý điều dưỡng trẻ ở Đức. Khi họ có được chứng chỉ tiếng Đức B2 và được công nhận là y tá đa khoa đã đăng ký, tiền lương hàng tháng của họ sẽ tăng thêm khoảng 500 EUR.

Chính phủ Đức hỗ trợ tuyển dụng điều dưỡng viên nước ngoài

Chính phủ Đức hiểu rằng không thể tìm đủ nhân sự ở Đức để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng với việc làm điều dưỡng và do đó quan tâm đến việc tuyển dụng y tá nước ngoài, Việt Nam là một trong số đó. Chính phủ Đức khuyến khích người nước ngoài hoàn thành các chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tại Đức để đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi của Đức.


Depositphotos_7553930_s-2015.jpg

Tiêu chuẩn tìm việc làm điều dưỡng tại Đức

Thông thường các điều dưỡng viên người Đức được đào tạo trong chương trình dạy nghề ba năm tại một trường trung học hoặc lấy bằng Cử nhân Điều dưỡng từ trường đại học. Sau đó, nhiều y tá tiếp tục giáo dục bằng cách tham gia các khóa học chuyên khoa (ví dụ: chăm sóc đặc biệt, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc tại nhà, ung thư, gây mê, tâm thần, vệ sinh, v.v.) trước khi tìm một việc làm điều dưỡng. Trợ lý điều dưỡng phải hoàn thành chương trình dạy nghề một năm tại một trường điều dưỡng cao hơn.

Du học Đức ngành điều dưỡng giúp rút ngắn khoảng cách và tiêu chuẩn điều dưỡng viên tại Đức

Trong khi đó, các điều dưỡng viên nước ngoài và y tá muốn có việc làm điều dưỡng ở Đức phải chứng minh rằng họ có trình độ chuyên môn và kỹ năng (thường là tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm việc) tương đương với các đồng nghiệp người Đức của họ. Ngoài ra, họ cần phải vượt qua kỳ thi trình độ tiếng Đức B2), trong tình trạng thể chất tốt và có lý lịch tư pháp trong sạch. Trình độ ngôn ngữ thường là rào cản lớn nhất đối với hầu hết các y tá nước ngoài vì họ không chỉ được yêu cầu giao tiếp với bệnh nhân bằng tiếng Đức mà còn phải viết nhiều tiếng Đức để ghi chép lại công việc của họ.

Chính vì vậy, trước khi bắt tay tìm việc làm điều dưỡng, nhiều người tìm đến du học điều dưỡng tại đức để rút ngắn khoảng cách với các điều dưỡng viên bản xứ. Hoàn thành chương trình du học điều dưỡng tại đây đồng nghĩa với việc bạn đã đảm bảo đủ các tiêu chí cần thiết để kiếm một việc làm điều dưỡng tại Đức: tiếng Đức B1, chứng chỉ nghề và kinh nghiệm làm việc thực tế.
16.jpg

Các khóa du học ngành điều dưỡng thường kéo dài 3 năm, kết hợp học và thực tập
Các chương trình du học điều dưỡng đức thường kéo dài trong vòng 3 năm, liên kết với các đơn vị đào tạo và cơ sở y tế tại Đức để thiết kế chương trình học kết hợp thực tập có lương, giúp bạn có cơ hội giảm thiểu chi phí sinh sống tại Đức đồng thời có kinh nghiệm để dễ dàng tìm một việc làm điều dưỡng nhanh chóng tại đây.

Với sự bùng nổ về nhu cầu lao động ngành điều dưỡng và những lợi thế mà công việc mang lại, du học ngành điều dưỡng ngày càng trở nên hấp dẫn cho các bạn sinh viên Việt Nam. Thay vì lựa chọn một ngành học đại học trong nước với khả năng tìm việc chưa được đảm bảo sau khi ra trường, du học ngành điều dưỡng tại đức mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm một việc làm điều dưỡng chắc chắn, ổn định và mức lương cao hơn.

Chúng tôi đã đánh thức được mối quan tâm của bạn chưa và bạn có muốn biết thêm thông tin gì khác nữa không?

Nếu vậy bạn hãy liên lạc với chúng tôi!

Trung tâm tư vấn du học Đức và Đào tạo tiếng Đức DHD Zentrum
Địa chỉ: số 1 ngách 16 ngõ 432 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0947.535.858 ( Mr. Hạnh )
Website: duhocduc.org - dhd.vn
Fanpage: facebook.com/sinhvienduc
Group: facebook.com/groups/dhd.vn
 
Top